คำอธิบายศัพท์เฉพาะ

Posted on Wed, 08/11/2021 - 14:25 by Anurak_Khongkit
 1. เครื่องฉายภาพ (Projector) หมายถึง อุปกรณ์ฉายภาพที่ใช้ในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่รองรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์, เครื่องเล่นวีซีดี, เครื่องเล่นดีวีดี และเครื่องกำเนิดภาพอื่นๆ
 2. เครื่องฉายฉาพสามมิติ (Visualizer) เป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณเอาภาพจากกล้องไปแสดงผลอิ่นๆอีกครั้งหนึ่งเช่นโปรเจ็คเตอร์หรือจอมอนิเตอร์เพื่อนำเสนอสื่อการเรียนการสอน การประชุม หรือการสัมมนา ให้สามารถนำภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว โดยมีหลักการทำงานคือแปลงสัญญาณภาพ
 3. ลำโพงมอนิเตอร์ (Monitor speaker) เครื่องลำโพงที่ให้เสียงสมจริงมากที่สุด มีความเป็นธรรมชาติตอบสนองได้ทุกความถี่ที่เท่ากันทำให้ลำโพงนี้เหมาะแก่การใช้ในการมิกเสียงหรือใช้เป็นลำโพงได้นักเล่นดนตรีนักน้องได้ฟังเพราะจะได้เสียงที่เหมือนต้นฉบับที่เหมือนจริงมากที่สุดไม่เหมือนลำโพงฟังเพลงทั่วไปที่เน้นเสียงเบสกับเสียงแหลมที่เอาใจผู้ฟังเพลงให้รู้สึกสนุกกว่าพวกลำโพงมอนิเตอร์
 4. ไมโครโฟนสำหรับชุดประชุม (Conference microphone) เป็นชุดไมโครโฟนที่ใช้งานในลักษณะของการสนทนาในห้องประชุม ระหว่างสมาชิกในห้องประชุม เช่น ประธานสำหรับควบคุมการประชุม และ ผู้เข้าร่วมประชุม
 5. โปรแกรมซูม (Zoom Meeting) เป็นเครื่องมือพูดคุยผ่านวิดีโอ ส่งภาพและเสียง ให้แก่ผู้ร่วมประชุม ประกอบด้วย ฟังก์ชันที่ใช้งานง่าย เลือกเปลี่ยนภาพพื้นหลังเพื่อพูดคุยให้เข้ากับโอกาสได้ตามความเหมาะสม รวมถึงใช้เรียนออนไลน์ได้ไม่สะดุด วิธีการเข้าใช้งาน Zoom Meeting ทำได้ง่าย ทั้งจากในมือถือ และคอมพิวเตอร์
 6. สาย HDMI ย่อมาจาก High Definition Multimedia Interface. คือการเชื่อมต่อสื่อที่มีหลายๆ องค์ประกอบและมีความละเอียด สูง ซึ่งมีหน้าที่เป็นตัวกลางส่งสัญญาณทั้งภาพและเสียงแบบดิจิตอล โดยไม่มีการบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด
 7. สายไฟ AC คือสายไฟที่ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์กับแหล่งจ่ายไฟ เช่น เต้าเสียบที่ผนัง สายไฟประเภทนี้มักใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เดสก์ท็อป แล็ปท็อป เครื่องพิมพ์ เป็นต้น
 8. เครื่องสำรองไฟ (UPS) คืออุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่สามารถทำการจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างต่อเนื่อง แม้ในเวลาที่เกิดไฟดับหรือเกิดปัญหาแรงดันไฟฟ้าผันผวนผิดปกติ  จะทำการปรับระดับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 9. เบรคเกอร์ (circuit breaker) คืออุปกรณ์ที่ทำงาน เปิดและปิดวงจรไฟฟ้า แบบไม่อัตโนมัติ แต่สามารถเปิดวงจรได้อัตโนมัติ ถ้ามีกระแสไหลผ่าน เกินกว่าค่าที่กำหนด เบรคเกอร์ก็จะทำงานทันที โดยไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น
 10. จอรับภาพ (Screen) คืออุปกรณ์รับภาพที่ฉายมาจากเครื่องกำเนิดแสง เช่น เครื่องฉายสไลค์เครื่องโพรเจกเตอร์ มีทั้งแบบใช้มือดึงขึ้น-ลง ใช้ระบบไฟฟ้าชนิดติดผนัง หรือแบบตั้งพื้นเคลื่อนย้ายได้ 
 11. ไมโครไฟนไร้สาย (wireless microphone) คือไมโครโฟนชนิดที่ไม่ใช้สายเชื่อมต่อไปยังเครื่องขยายเสียงหรืออุปกรณ์บันทึก แต่จะส่งสัญญาณเสียงผ่านคลื่นวิทยุแทน, ซึ่งทำให้ผู้พูดสามารถเดินไปรอบพื้นที่ หรือใช้ท่าทางได้อย่างอิสระ โดยที่ไม่มีปัญหาสายสัญญาณยาวไม่พอหรือพันกัน
 12. โปรแกรม OBS Studio ย่อมาจาก Open Broadcaster Software คือโปรแกรมเครื่องมือฟรีที่ใช้ในงานอัดวิดีโอ และวิดีโอถ่ายทอดสด (live streaming) เหมาะสำหรับนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอและเสียง ผู้ใช้สามารถอัดวิดีโอกิจกรรมต่างๆ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ และรับสัญญาณวิดีโอจากกล้อง Webcam เพื่อมาแสดงผลในหน้าต่างเดียวกันไปพร้อมๆ กันได้ เผยแพร่เนื้อหาวิดีโอไปยังโลกออนไลน์ในแบบ Live โดยที่เว็บไซต์นั้นจะต้องมี Stream Service ให้บริการ เช่น Facebook, Youtube และเว็บไซต์ออนไลน์อื่นๆ
Back to Top