คำอธิบายศัพท์เฉพาะ

Posted on Wed, 03/02/2022 - 11:23 by Kanokwan_Krainukool

หัวเรื่อง (Subject heading) หมายถึง คำ กลุ่มคำ หรือวลี ที่กหนดขึ้นใช้อย่างมีหลักเกณฑ์เป็นภาษาดรรชนี ที่ใช้ระบุเนื้อเรื่องสำคัญของวัสดุห้องสมุดอย่างสั้น ๆ ด้วยเหตุนี้หัวเรื่องจึงเป็นคำหรือวลีที่กะทัดรัด สื่อความหมายได้ชัดเจนเกี่ยวกับสาระสำคัญของเนื้อเรื่อง (อัมพร ทีขะระ, 2534, น. 61)

MARC 21 หมายถึง Machine Readable Cataloging : MARC เป็นมาตรฐานการลงรายการให้เครื่องคอมพิวเตอร์อ่านได้ที่พัฒนามาจาก USMARC และ CAN / MARC ซึ่งหอสมุดรัฐสภาอเมริกันและหอสมุดแห่งชาติแคนานาดาได้ร่วมกันพัฒนาและบำรุงรักษาให้ทันสมัย เพื่อใช้ในการลงรายการบรรณานุกรมของหน่วยงานต่าง ๆ (สุวันนา ทองสีสุขใส, 2543, น. 15)

AACR 2 (Anglo-American cataloguing rules. 2nd ed) หมายถึง หลักเกณฑ์การลงรายการแบบแองโกลอเมริกัน ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 เป็นหลักเกณฑ์การลงรายการสิ่งพิมพ์และโสตทัศนวัสดุฉบับล่าสุด แก้ไขปรับปรุงจากหลักเกณฑ์การลงรายการแบบแองโกลอเมริกัน ฉบับพิมพ์ครั้งแรก  (สุภาพร ดุษฎีพฤฒิพันธุ์, 2543, น. 20)

ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ WALAI AutoLib หมายถึง ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ที่ศูนย์บรรรณสารและสื่อการศึกษานำมาใช้ พัฒนาโดยหน่วยวิจัยนวัตกรรมด้านสารสนเทศ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์