คำอธิบายศัพท์เฉพาะ

Posted on Thu, 08/19/2021 - 14:12 by Thanachai_Kumsamarn

เครื่องฉายภาพ (Projector) หมายถึง เครื่องฉายภาพที่ใช้ในการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ โดยสามารถรับรองสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์เครื่องเล่นแผ่นดีวีดีเครื่องเล่นแผ่นวีซีดีและเครื่องกำเนิดสัญญาณภาพอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันโปรเจ็คเตอร์เป็นที่นิยมแพร่หลายทั้งหน่วยงานราชการ สถานการศึกษา สำนักงานเอกชนรวมไปถึงหน่วยงานต่างๆ มากมาย

จอรับภาพ (Screen) หมายถึง อุปกรณ์รับภาพที่ฉายมาจากเครื่องกำเนิดแสง เช่น เครื่องฉายสไลด์ เครื่องฉายภาพ มีทั้งแบบใช้มือดึงขึ้น-ลง ใช้ระบบไฟฟ้าชนิดติดผนัง หรือแบบตั้งพื้นเคลื่อนย้ายได้

เครื่องฉายภาพสามมิติ (Visualizer) หมายถึง อุปกรณ์เทคโนโลยีและสื่อสารชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณเอาภาพจากกล้องไปแสดงผลอื่นๆ อีกครั้งหนึ่งเช่นโปรเจ็คเตอร์หรือจอมอนิเตอร์เพื่อนำเสนอสื่อการเรียนการสอน การประชุม หรือการสัมมนา ให้สามารถนำภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว โดยมีหลักการทำงานคือแปลงสัญญาณภาพ

ระบบจองห้องประชุมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Booking)  หมายถึง ระบบสารสนเทศสำหรับการจองห้องประชุมของ
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งสามารถทำรายการจองห้องได้ทั้งที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร

เบรคเกอร์ (Circuit breaker ) หมายถึง อุปกรณ์ที่ทำงาน เปิดและปิดวงจรไฟฟ้า แบบไม่อัตโนมัติ แต่สามารถเปิดวงจรได้อัตโนมัติ ถ้ามีกระแสไหลผ่าน เกินกว่าค่าที่กำหนด เบรคเกอร์ก็จะทำงานทันที โดยไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น