ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Tue, 08/10/2021 - 14:30 by Nittaya_Thongpana

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษาเป็นหน่วยงานสนับสนุนการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย มีหน้าที่จัดหาและให้บริการทรัพยากรสารสนเทศทั้งรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์และสื่อสิ่งพิมพ์ โดยผู้ใช้บริการแต่ละประเภทจะมีสิทธิ์ในการยืม-คืน ทรัพยากรสารสนเทศแต่ละชนิดแตกต่างกันไป เช่น ผู้ใช้บริการประเภทอาจารย์สามารถยืมหนังสือได้ 20 รายการ นาน 1 ภาคการศึกษา พนักงานและนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสามารถยืมหนังสือได้ 15 รายการ นาน 30 วัน และนักศึกษาระดับปริญญาตรี สามารถยืมหนังสือได้ 10 รายการ นาน 10 วัน เป็นต้น  ทั้งนี้ หากผู้ใช้บริการไม่ส่งคืนหนังสือตามเวลาที่กำหนดไว้ จะมีค่าปรับหนังสือเกินกำหนดวันละ 5 บาท/เล่ม/วัน

ฉะนั้น เพื่อปฏิบัติตามประกาศมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เรื่อง อัตราค่าบริการ ค่าปรับ และค่าเสียหาย การใช้บริการศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา โดยระบุให้ผู้ยืมใช้ทรัพยากรสารสนเทศ หากไม่ส่งคืนภายในเวลากำหนด ต้องชำระค่าปรับ และให้ถือว่าค่าปรับดังกล่าว คือ รายได้ของมหาวิทยาลัย หน่วยงานที่รับชำระค่าปรับจะต้องนำส่งค่าปรับเข้าบัญชีมหาวิทยาลัยพร้อมแสดงหลักฐานการรับชำระค่าปรับโดยครบถ้วน ดังนั้น เพื่อปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว งานบริการผู้ใช้ จึงจัดทำคู่มือฉบับนี้ขึ้น เพื่ออธิบายขั้นตอนการสรุปรายงานค่าปรับหนังสือเกินกำหนดและการนำส่งหลักฐานการชำระค่าปรับให้กับส่วนการเงินและบัญชีตามลำดับต่อไป