คำอธิบายศัพท์เฉพาะ

Posted on Wed, 01/12/2022 - 14:27 by Narisa_Buachoey

สูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร หมายถึง เอกสารที่แสดงถึงรายละเอียดต่างๆ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งประกอบด้วย กำหนดการ คำกราบทูลของนายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ คำกราบทูลของอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ คำประกาศเกียรติคุณปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ คำประกาศเกียรติคุณหน่วยงานและบุคคลที่ได้รับรางวัลเกียรติคุณ (โล่กิตติการ) คำประกาศเกียรติคุณอาจารย์ดีเด่นด้านการวิจัย  อาจารย์ดีเด่นด้านการเป็นครู รางวัลศึกษิตแห่งปี ประกาศเกียรติคุณศึกษิตแห่งปีที่วลัยลักษณ์ รายชื่อบัณฑิตที่ได้รับเหรียญรางวัล รายนามปรัชญาดุษฎีบัณฑิต รายนามมหาบัณฑิต รายนามบัณฑิต และคำปฏิญาณของผู้ได้รับพระราชทานปริญญาบัตร

Contents หมายถึง เนื้อหา เนื้อเรื่อง สิ่งที่อยู่ภายในสูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ที่มหาวิทยาลัยต้องการนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เนื้อหาที่เป็นข้อความ รูปภาพ รายชื่อบัณฑิต ฯลฯ  โดยมีการจัดเรียงตามลำดับที่เหมาะสม

ภาพประกอบ หมายถึง เนื้อหาส่วนที่เป็นภาพที่ปรากฏในเอกสาร สิ่งพิมพ์ต่าง ๆ นอกเหนือจากเนื้อหาข้อความที่เป็นตัวอักษร ภาพเหล่านี้อาจเป็นภาพวาดหรือภาพถ่ายก็ได้ และยังนับรวมถึงภาพกราฟิกต่างๆ เช่น จุด เส้น สี แถบกราฟิกหรือ ภาพลายเส้นเรขาคณิตอื่น ๆ ที่ใช้ในการตกแต่งสิ่งพิมพ์

โปรแกรม Adobe Photoshop หมายถึง โปรแกรมแต่งรูป (Photo Editing Software) ที่สามารถออกแบบและตกแต่งรูปภาพได้อย่างมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านสิ่งพิมพ์ หรือภาพสำหรับใช้งานบนเว็บไซต์

โปรแกรม Adobe Illustrator หมายถึง โปรแกรมวาดรูป หรือออกแบบงานด้านกราฟิก เป็นมาตรฐานในการออกแบบระดับสากลสามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สิ่งพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ และยังออกแบบงานเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในการทำงานอื่น ๆ เช่น การ์ตูน หรือภาพประกอบหนังสือ

โปรแกรม Adobe InDesign หมายถึง โปรแกรมหลักที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการเกี่ยวกับการจัดหน้า /รูปเล่ม เอกสาร งานสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น นิตยสาร วารสาร โบร์ชัวร์หรือแผ่นพับ รวมถึงหนังสือต่าง ๆ เป็นโปรแกรมที่สามารถออกแบบงานสิ่งพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ