ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Thu, 08/19/2021 - 14:03 by Wirat_Chimsud

ห้องเรียนอัจฉริยะ (Smart Classroom) อาคารสถาปัตยกรรมและการออกแบบ เป็นห้องเรียนที่ใช้สำหรับการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีความสามารถในการบูรณาการทรัพยากรการเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของผู้เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับกระบวนการเรียนรู้ แต่ผู้สอนจำเป็นต้องประยุกต์ใช้ให้เข้ากับการเรียนการสอนของรายวิชาได้  ดังนั้นการสนับสนุนให้มีเทคโนโลยีและโสตทัศนูปกรณ์ที่ทันสมัย ช่วยให้ผู้เรียนมีการเรียนรู้ได้มาก เรียนรู้ได้เร็ว และการเรียนรู้เกิดขึ้นได้ง่าย ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำกัดสถานที่
      ดังนั้นระบบโสตทัศนูปกรณ์ในห้องเรียนอัจฉริยะ  จึงเป็นระบบที่ทันสมัยและมีซอฟต์แวร์สำหรับอาจารย์เพื่อดำเนินการเรียนการสอนให้น่าสนใจและเสริมการเรียนรู้เชิงรุก ได้แก่  อาจารย์และนักศึกษานำเสนองานโดยใช้ e-Learning และ Mobile Devices   มีใช้โปรแกรมและเครื่องมือเพื่อประเมินผลการเรียนรู้ระหว่างเรียน/หลังเรียน (Formative Assessment) ได้สะดวก   ทดสอบในห้องเรียนได้สะดวก/ลดการใช้กระดาษ/ป้องกันการลอก  ช่วยบันทึกการเรียนการสอนเพื่อประโยชน์ในการจัดทำสื่อการสอนภายหลัง รวมถึงการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้หลากหลาย เช่น Team Based, Chat, Conference เป็นต้น