ความสำคัญ /ความจำเป็น

Posted on Tue, 08/10/2021 - 14:30 by Teerawat_Sriboon-ead

งานออกแบบกราฟิกและผลิตสื่อนิทรรศการมีหน้าที่รับผิดชอบการให้บริการ ผลิตสื่อนิทรรศการ ตามพันธกิจของมหาวิทยาลัย โดยมีการออกแบบในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ งานออกแบบผลิตสื่อการเรียนการสอน ออกแบบสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ  ออกแบบนิทรรศการที่สำคัญ ๆ ของมหาวิทยาลัยและชุมชน นอกจากนี้ยังมีหน้าที่เป็นวิทยากรอบรมการใช้โปรแกรม  Adobe Illustrator และ Adobe Photoshop ให้กับบุคลากรและหน่วยงานภายในที่มีความสนใจ เพื่อนำไปใช้และเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานในหน่วยงานของตน
          คู่มือการปฏิบัติงาน อธิบายถึงกระบวนการทำงานการออกแบบสื่อนิทรรศการด้วยโปรแกรมดังกล่าว ซึ่งจะอธิบายขั้นตอนการจัดทำรายละเอียดของการใช้โปรแกรม ในการออกแบบ  การพิมพ์ข้อความ การนำภาพเข้ามาประกอบงาน การตกแต่งภาพ โดยใช้โปรแกรม Adobe Illustrator และ Adobe Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สร้างสีสัน ความสวยงาม มีความสามารถในการนำข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เข้ามาในโปรแกรม สร้างภาพประกอบ ตกแต่งภาพ รีทัชภาพ สร้างภาพกราฟิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ เอฟเฟคต่าง ๆ ให้กับภาพและตัวหนังสือ การเปลี่ยนสีตัวอักษร การบันทึกข้อมูล จนถึงการผลิตเป็นชิ้นงาน ซึ่งกระบวนการออกแบบสื่อนิทรรศการด้วยโปรแกรมนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับบุคลากรในงานออกแบบกราฟิกและนิทรรศการ และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้สนใจสามารถออกแบบสื่อนิทรรศการได้อย่างเป็นมาตรฐานและก้าวสู่มืออาชีพต่อไป