ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Tue, 08/10/2021 - 14:30 by Patcharin_Pawikanon

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้กำหนดนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี  มหาวิทยาลัยต้องเป็นองค์กรสมรรถนะสูงด้านการบริหารจัดการ  มีระบบบริหารจัดการงานที่ทันสมัย  “ขั้นตอนการทำงาน กระทัดรัด เด่นชัดในคุณค่า”  โดยในแผนพัฒนาระยะที่ 1 (2560-2564) ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าภายในปี 2564 มหาวิทยาลัยต้องมีระบบบริหารจัดการสำนักงานไร้กระดาษ และต้องใช้วิธีการลงลายมือชื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ในกระบวนงานจัดทำเอกสารเพื่อลงนาม การพิจารณาสั่งการ การให้ความเห็น การอนุมัติ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย  ขจัดปัญหาเรื่องการทำงานแบบเดิมที่ต้องลงนามในกระดาษ และข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ว่าจะต้องปฏิบัติงานในสำนักงานเท่านั้นจึงจะเสนอเอกสารได้ ซึ่งเกิดความไม่สะดวกหากผู้บริหารหรือบุคลากรต้องเสนอเรื่องด่วน ขออนุมัติ หรือผ่านเรื่อง แต่อยู่นอกพื้นที่ซึ่งไม่สามารถอนุมัติสั่งการได้
     มหาวิทยาลัยจึงได้พัฒนาระบบบริหารจัดการสำนักงานดิจิทัล (WU Digital Office Management System: DOMS) เพื่อตอบโจทย์ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด และได้เริ่มใช้งานระบบฯ ในวันที่ 9 กันยายน 2563  อย่างเป็นทางการ 100% ซึ่งบุคลากรและผู้บริหารทุกคนของมหาวิทยาลัยถูกกำหนดให้ใช้งานระบบ DOMS ในทุกกระบวนทำงาน ซึ่งผลจากการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้การเสนอเอกสารต่อผู้บริหารจากการใช้กระดาษ ได้เปลี่ยนไปเป็นไฟล์ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบส่งผลให้สามารถลดปริมาณการซื้อกระดาษ หมึกพริ้นเตอร์ และยังสามารถลดค่าสำเนาเอกสารอย่างเห็นได้ชัดเจน จะเห็นได้ว่า ระบบบริหารจัดการสำนักงานดิจิทัลมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อการปฏิบัติงาน ดังนั้น การจัดทำคู่มือปฏิบัติงานเรื่อง การเสนอเอกสารผู้บริหารผ่านระบบบริหารจัดการสำนักงานดิจิทัล (DOMs) จึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานมีคู่มือที่เป็นมาตรฐาน การปฏิบัติงานของเลขานุการ และให้ผู้ปฏิบัติงานแทนสามารถเสนอเอกสารต่อผู้บริหาร และส่งเอกสารให้ผู้เกี่ยวข้องได้อย่างราบรื่น ลดความผิดพลาด มีความถูกต้องและรวดเร็ว