หน้าที่ความรับผิดชอบ

Posted on Wed, 05/11/2022 - 09:34 by Suwat_Kertmanee

มหาวิทยาลัยได้กำหนดมาตรฐานตำแหน่งบรรณารักษ์ ไว้ดังนี้ (ตามประกาศมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เรื่อง มาตรฐานกำหนดตำแหน่งพนักงานและลูกจ้าง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2563, 2563, 2-2.2.1.5)

ชื่อตำแหน่ง : บรรณารักษ์

หน้าที่ความรับผิดชอบ :

ปฏิบัติงานในฐานะผู้ปฏิบัติงานระดับต้นที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถในเชิงวิชาชีพสำหรับการปฏิบัติงาน โดยปฏิบัติงานในฐานะบรรณารักษ์ที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการให้บริการยืม-คืนทรัพยากรสารสนเทศ การตอบคำถามและช่วยการค้นคว้าเบื้องต้น การแนะนำการสืบค้นข้อมูลสารสนเทศของห้องสมุด ทั้งนี้ภายใต้การกำกับ แนะนำ ตรวจสอบ และปฏิบัติงานอื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

งานที่ปฏิบัติ :

ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดเก็บหนังสือและนำขึ้นชั้นบริการปกติ (ตามหมวดหมู่) จากหนังสือที่ผู้ใช้บริการยืมออกไปแล้วนำมาคืนผ่านช่องทางต่าง ๆ หรือการหยิบหนังสืออกมาอ่านภายในห้องสมุดและนำไปวางไว้ที่โต๊ะพักหนังสือตามจุดต่าง ๆ โดยมี 2 ขั้นตอนใหญ่ ๆ ดังนี้

1.การจัดเก็บหนังสือ

เมื่อหนังสืออยู่ในสถานะ "๋Just Return" เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำชั้นหนังสือจะเริ่มขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1.1 เจ้าหน้าที่นำรายการหนังสือแต่ละเล่มขึ้นใส่ไว้ในรถเข็นหนังสือ

1.2 นำรายการหนังสือทุกเล่มไปจัดเตรียมไว้ที่ชั้นพักหนังสือ โดยการแยกตามหมวดหมู่เพื่อรอนำหนังสือขึ้นชั้นให้บริการ

1.3 เมื่อแยกหนังสือเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะนำหนังสือที่รอไว้ใส่รถเข็นเพื่อนำไปขึ้นชั้นให้บริการตามปกติเป็นขั้นตอนต่อไป

2.การขึ้นชั้นหนังสือ

เจ้าหน้าที่จะนำหนังสือจากชั้นพักหนังสือ จัดเรียงใส่รถเข็น และเรียงตามเลขหมู่ของหนังสือ

2.1 เข็นรถนำหนังสือไปขึ้นชั้น โดยขึ้นชั้นเป็นช่วงเวลา ดังนี้ 09.00 น., 14.00 น., 16.00 น.

2.2 จดช่วงเวลาที่เริ่มดำเนินการนำหนังสือขึ้นชั้น เพื่อให้บรรณารักษ์ผู้ควบคุมสามารถตรวจสอบความถูกต้องของการจัดเรียงหนังสือ แล้วนำไปจัดชั้นตามหมวดหมู่ ยกเว้นที่เป็นหนังสือจัดซื้อมาใหม่ จะแยกออกไปจัดไว้ที่มุมหนังสือใหม่พร้อมใช้

2.3 ในระหว่างการจัดเรียงหนังสือ หากพบว่าหนังสือบนชั้นเรียงผิดตำแหน่งหรือหนังสือบนชั้นล้ม เจ้าหน้าที่ผู้จัดชั้นต้องดำเนินการแก้ไขจัดเรียงใหม่ให้ถูกต้องและจัดตัวเล่มที่ล้มให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

2.4 เมื่อจัดชั้นและดูความเรียบร้อยของชั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว จดจำนวนหนังสือที่จัดและช่วงเวลาที่ดำเนินการจัดชั้นเสร็จ แจ้งกับบรรณารักษ์ผู้ดูแลเพื่อลงสถิติการจัดชั้นในแต่ละวัน