ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Mon, 04/18/2022 - 11:08 by Sudtirak_Jaritngam

ห้องประชุมไทยบุรี เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่ ขนาด 1,500 ที่นั่ง เปิดใช้งานมาตั้งแต่ พ.ศ. 2541 ใช้สำหรับการประชุม สัมมนา การเรียนการสอน หรือกิจกรรมของมหาวิทยาลัย เช่น พิธีพระราชทานปริญญาบัตร หรืองานพิธีสำคัญ ๆ ที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมจำนวนมาก นอกจากให้บริการหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีหน่วยงานภายนอกขอใช้บริการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งกิจกรรมที่เป็นทางการและกิจกรรมบันเทิงหรือกิจกรรมที่ต้องการสีสันบนเวที ดังนั้น นอกเหนือจากความสวยงามของห้องประชุมและสถานที่แล้ว ระบบโสตทัศนูปกรณ์เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยให้การใช้งานห้องประชุมที่มีขนาดใหญ่เป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ทั้งระบบเสียง ระบบภาพบนเวทีถือเป็นปัจจัยที่ช่วยทำให้การประชุมสมบูรณ์แบบมากขึ้น
           ระบบภาพระบบเสียงจะต้องมีการวางตำแหน่งบนเวทีที่ถูกต้อง เหมาะสมกับห้องประชุมและกิจกรรมบนเวที  จะทำให้กิจกรรมบนเวทีสมบูรณ์แบบมากขึ้น สามารถรองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่นกิจกรรมการเรียนการสอน การประชุมหน่วยงานภายในและภายนอก การแสดงสด และการประชุมทางไกล
            จากความเป็นมาและความสำคัญดังกล่าว ผู้เขียนจึงได้จัดทำคู่มือการปฏิบัติงานเรื่องการใช้งานระบบภาพและเสียงที่ได้รวบรวมความรู้และเทคนิคการปฏิบัติงานทั้งเบื้องต้นการเปิดปิดอุปกรณ์เป็นขั้นตอน เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานให้กับผู้ที่มาปฏิบัติหน้าที่แทนให้สามารถใช้งานได้ และสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นหรือซ่อมแซมได้หากเกิดปัญหาหรือชำรุดระหว่างการใช้งาน

สำหรับโสตทัศนูปกรณ์ที่มีให้บริการในห้องประชุม มีดังนี้

ระบบเสียง

1. จอรับภาพ (Screen)

2. เครื่องขยายเสียง

3. เครื่องฉายภาพ (Projector)

4. เครื่องฉายภาพสามมิติ (Visualizer)

5. ไมโครโฟนแบบมีสาย

6. ไมโครโฟนแบบไร้สาย

7. ระบบบันทึกเสียง

8. ขาตั้งไมโครโฟนแบบตั้งพื้นและแบบตั้งโต๊ะ

9.ลำโพงมอนิเตอร์

10.ลำโพงแบบแขวนไลน์อาเรย์

11.ลำโพง Stage หน้าเวที

ระบบภาพ

1.เครื่องฉายโปรเจคเตอร์

2.เครื่องคอมพิวเตอร์

ระบบแสงเวที

1. ไฟมูฟวิ่งเฮด จำนวน 4 โคม

2. ไฟพาร์ LED (บนเวที)  8 ดวง

3. ไฟพาร์ LED (ด้านข้างเวทีซ้าย) 5 ดวง

4. ไฟพาร์ LED (ด้านข้างเวทีขวา) 5 ดวง

5. ไฟพาร์เวทีแบบหรี่แสง 12 ดวง

6. เครื่องพ่นควัน 1 เครื่อง

7. ไฟสโตรปแฟลช 2 โคม