ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Mon, 08/16/2021 - 14:21 by Pichai_Poonsawat

การจัดการงบประมาณ ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการบริหารงานขององค์กร เนื่องจากงบประมาณเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด หากมีการวางแผนที่ดี กำหนดแนวทางวิธีการปฏิบัติงานล่วงหน้า วิเคราะห์และประเมินผลอย่างรอบคอบและเป็นระบบ จะช่วยให้องค์กรมีงบประมาณเพียงพอในการดำเนินภารกิจขององค์กร อันจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อส่วนรวมและองค์กรอย่างสูงสุด ส่วนของการจัดทำเอกสารคำขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี ของงานบริการโสตทัศนูปกรณ์ ซึ่งเป็นภารกิจที่จะต้องจัดหาและให้บริการโสตทัศนูปกรณ์เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน และกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย จึงเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง หากผู้ปฏิบัติงานไม่มีความรู้ และความเข้าใจกระบวนการเสนอขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี จะส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการ และคุณภาพการเรียนการสอนของนักศึกษา

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยได้พัฒนารูปแบบการเรียนการสอนในห้องเรียนอัจฉริยะ (Smart Classroom) ห้องปฏิบัติการอัจฉริยะ (Smart Laboratory) รวมทั้งรูปแบบห้องประชุมอบรมสัมนาลักษณะของการสื่อสารทางไกล (Teleconference)  ซึ่งจำเป็นจะตัองมีเทคโนโลยีและโสตทัศนูปกรณ์ซึ่งเป็นสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย เพื่อให้รองรับกับแผนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย

ดังนั้นคู่มือการปฏิบัติงานเล่มนี้จะเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการจัดทำเอกสารคำขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี ของงานบริการโสตทัศนูปกรณ์  ให้สามารถจัดทำเอกสารคำขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี ได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย และเป็นไปตามระเบียบที่มหาวิทยาลัยกำหนด