ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Fri, 03/10/2023 - 12:43 by Prajak_Sooksaen

เป็นห้องปฏิบัติการกายภาพบำบัดที่มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือเรียกว่า Smart Labratory เป็นห้องปฏิบัติด้านกายภาพบำบัดที่มีเครื่องมือวิจัยที่ทันสมัย ช่วยให้ผู้เรียนสามารถใช้ระบบสารสนเทศเพื่อเตรียมความพร้อมและทบทวนการเรียนได้โดยใช้ระบบบันทึกการเรียนการสอน ภายใต้การบริหารจัดการโดยศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

สำหรับโสตทัศนูปกรณ์ที่มีให้บริการในห้องปฏิบัติการกายภาพบำบัด (Smart Labratory) ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 8 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีดังนี้

1. จอรับภาพ (screen)
  2. เครื่องบันทึกวีดิทัศน์
  3. เครื่องบันทึกเสียง
  4. เครื่องขยายเสียง
  5. เครื่องฉายภาพ (projector)
  6. ไมโครโฟนคาดศีรษะ
  7. ไมโครโฟนมีสาย
  8. ไมโครโฟนไร้สาย
  9. เครื่องฉายภาพสามมิติ (visualizer)
  10. กล้องบันทึกวีดิทัศน์
  11. กล้องสาธิต
  12. ทีวี LED

งานบริการโสตทัศนูปกรณ์ ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มีภารกิจในการให้บริการสนับสนุนการเรียนการสอนในห้องปฏิบัติการเภสัชศาสตร์  รวมไปถึงแนะนำการใช้อุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ การดูแลบำรุงรักษา การตรวจสอบครุภัณฑ์ และควบคุมอุปกรณ์ขณะที่มีการเรียนการสอน หรือกิจกรรมอื่น ๆ และด้วยความจำเป็นระหว่างสัดส่วนของจำนวนห้องปฏิบัติการมีจำนวนหลายห้อง ขณะที่มีนายช่างเทคนิคที่ดูแลเพียงคนเดียว  จึงส่งผลต่อการปฏิบัติงานและการให้บริการของนายช่างเทคนิคที่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ครบทุกห้อง

จากความจำเป็นดังกล่าว  ผู้เขียนจึงจัดทำคู่มือการใช้งานโสตทัศนูปกรณ์ห้องปฏิบัติการกายภาพบำบัด อาคารเครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 8 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อใช้เป็นเครืองมือให้นักวิทยาศาสตร์และพนักงานห้องทดลองของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้ดูแล สำหรับการเรียนการสอนในห้องปฏิบัติการ สามารถใช้งานโสตทัศนูปกรณ์ได้อย่างถูกต้อง แก้ปัญหาขณะใช้งานได้และช่วยลดภาระของนายช่างเทคนิคได้ด้วย