ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Tue, 08/10/2021 - 14:30 by Jariya_Rattanapan

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษาซึ่งเป็นห้องสมุดกลางของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้มองเห็นถึงความสำคัญของการจัดหาทรัพยากรสารสนเทศมาให้บริการ และรวมถึงวารสารฉบับพิมพ์ทั้งภาษาไทยและและภาษาต่างประเทศ มาให้บริการเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน การเรียนรู้ของนักศึกษาและผู้ใช้บริการ และวารสารฉบับพิมพ์ที่เป็นภาษาไทยก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องจัดซื้อเนื่องจากวารสารเป็นสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาและเผยแพร่ความรู้ที่ทันสมัย ทันเหตุการณ์กว่าสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือ จึงมีคุณค่าต่อการศึกษาอย่างสูง และการให้บริการกับผู้อ่านจะต้องจัดเตรียมตัวเล่มให้พร้อมใช้งานและผู้อ่านอ่านได้ทันที
          การจัดเตรียมตัวเล่มวารสารให้พร้อมอ่านสำหรับผู้ใช้บริการ จะช่วยให้สามารถค้นหาวารสารที่ต้องการอ่านได้เลยเพราะมีการจัดเก็บวารสารแยกประเภท เป็นวารสารประเภทบันเทิงและวารสารวิชาการ จัดเก็บตามชื่อเรื่อง และวารสารฉบับใหม่จัดให้บริการชั้น 1 อาคารบรรณสารและสื่อการศึกษา เพื่อความสะดวกหยิบหามาอ่านได้ง่าย ส่วนวารสารประเภทวิชาการฉบับล่วงเวลาจัดให้บริการชั้น 3 โดยจัดเรียงตามลำดับตัวอักษรตามชั้นวารสาร
          ดังนั้นคู่มือฉบับนี้จึงเป็นกระบวนการในการจัดเตรียมวารสารภาษาไทยเพื่อออกให้บริการผู้ใช้  จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานแทนสามารถปฏิบัติงานได้ตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้องและเป็นมาตรฐานเดียวกัน