ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Sat, 07/24/2021 - 15:48 by Chatchawan_Narkpan

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา ในฐานะที่มีหน้าที่ในการจัดบริการเพื่อสนับสนุนด้านการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย การศึกษาค้นคว้าและวิจัย และบริการวิชาการแก่หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอก ในส่วนของการดำเนินงานห้องสมุด ได้มีการนำระบบห้องสมุดอัตโนมัติมาใช้เป็นสื่อกลางในการดำเนินงานแทนการทำงานด้วยระบบมือ เพื่อให้การทำงานของฝ่ายต่าง ๆ ในห้องสมุดเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง ครบวงจร และไม่ซ้ำซ้อนกัน ทั้งงานพัฒนาทรัพยากรสารสนเทศ งานทำรายการทรัพยากรสารสนเทศ งานบริการ และงานยืม-คืน ทรัพยากรสารสนเทศ ทั้งนี้เพื่อความสะดวด รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้นำระบบห้องสมุดอัตโนมัติ WALAI AutoLib ที่พัฒนาโดยสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งมีการใช้งานครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมถึงระบบการยืม-คืน (Circulation Service) ซึ่งเป็นบริการที่จัดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกและประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการ ในการใช้ทรัพยากรห้องสมุดที่ห้องสมุดจัดหามาไว้ มีหน้าที่รับผิดชอบคือการให้บริการยืม การรับคืน บริการจอง บริการยืมต่อ บริการตรวจสอบข้อมูลการยืม-คืนการจัดการระเบียนสมาชิก เป็นต้น ดังนั้นข้อมูลของสมาชิกห้องสมุดจึงเป็นส่วนที่สำคัญที่ห้องสมุดจะต้องดำเนินการนำเข้าจากรายชื่อของนักศึกษาที่เข้าใหม่เป็นประจำทุกปี  การนำเข้าข้อมูลสมาชิกจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่สมาชิกจะติดต่อเข้ามาเพื่อขอรับบริการของทางห้องสมุด ไม่ว่าจะเป็นการยืม การคืน หรือการยืมต่อเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวตนของสมาชิกท่านนั้น ๆ ได้ว่าเป็นสมาชิกห้องสมุดจริง ๆ และมีผลผูกพันต่อการคิดค่าปรับในกรณีที่สมาชิกท่านดังกล่าวได้สร้างความเสียหายต่อทรัพยากรของห้องสมุด หรืออาจเกิดค่าบริการต่าง ๆ ในการขอใช้งานทรัพยากรประเภทต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อให้กระบวนการนำเข้าข้อมูลสมาชิกของศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มีความจำเป็นในการยืนยันตัวตนของสมาชิกท่านที่ติดต่อขอรับบริการจากทางห้องสมุด เพื่อความถูกต้องแม่นยำ และการให้บริการสมาชิกเป็นไปด้วยความสะดวกราบรื่น