หน้าที่ความรับผิดชอบ

Posted on Wed, 08/11/2021 - 14:40 by Nassara_Jampaklai

มหาวิทยาลัยได้กำหนดมาตรฐานตำแหน่งบรรณารักษ์ ไว้ดังนี้ (ตามประกาศมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เรื่อง มาตรฐานกำหนดตำแหน่งพนักงานและลูกจ้าง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2563, 2563, 2-2.2.1.5)

ชื่อตำแหน่ง : บรรณารักษ์

หน้าที่ความรับผิดชอบ

ปฏิบัติงานในฐานะผู้ปฏิบัติงานระดับต้นที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถทางวิชาการในการทำงาน ปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานด้านบรรณารักษ์ ภายใต้การกำกับ แนะนำ ตรวจสอบ และปฏิบัติงานอื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ

1. คัดเลือกเอกสารจดหมายเหตุที่ต้องการแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัลออกจากแฟ้มเก็บ
    2. ตรวจสอบสภาพของเอกสารจดหมายเหตุ เพื่อประเมินว่าพร้อมแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัลหรือไม่ หากอยู่ในสภาพชำรุดต้องส่งไปงานอนุรักษ์และซ่อมแซมทรัพยากร
    3. เข้าสู่กระบวนการแปลงเอกสารจดหมายเหตุด้วยเครื่องสแกนขนาดใหญ่
    4. ตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์ของไฟล์ดิจิทัล (กรณีสแกนไม่ครบ ปรับความสว่าง แสง สี หรือสแกนไม่ชัด เป็นต้น) และเปรียบเทียบคุณภาพไฟล์ดิจิทัลกับต้นฉบับให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด
    5. บันทึกไฟล์ดิจิทัลลงคอมพิวเตอร์ โดยบันทึกเป็นไฟล์นามสกุล JPEG, PDF/A, TIFF
    6. จัดเก็บเอกสารจดหมายเหตุต้นฉบับเข้าแฟ้มเก็บ
    7. บันทึกลงใบทะเบียนว่าเอกสารจดหมายเหตุได้รับการแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัลแล้ว