ความสำคัญ/ความจำเป็น

Posted on Tue, 04/26/2022 - 13:38 by Preecha_Rusmee

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษาเป็นหน่วยงานสนับสนุนการเรียนการสอนและการวิจัยของมหาวิทยาลัย และทำหน้าที่เป็นห้องสมุดกลางในการจัดหา จัดเก็บ และให้บริการทรัพยากรสารสนเทศทุกรูปแบบ อีกทั้ง อำนวยความสะดวกในการเข้าถึงและใช้งานทรัพยากรสารสนเทศดังกล่าว รวมถึงการเข้าใช้บริการต่างๆ ของห้องสมุดตามอัธยาศัย  ทั้งนี้ พนักงานของมหาวิทยาลัยทุกคนที่ผ่านกระบวนการคัดเลือกและผ่านเกณฑ์การพิจารณาเป็นพนักงานจากส่วนทรัพยากรมนุษย์และองค์กร จะเป็นสมาชิกของห้องสมุดศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษาโดยอัตโนมัติ มีสิทธิ์ในการใช้บริการต่างๆ ตามระเบียบมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ว่าด้วยการให้บริการของศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา พ.ศ. 2554 อย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน   ในทางกลับกัน หากพนักงานยื่นลาออกหรือพ้นสภาพการเป็นพนักงาน  สิทธิ์ต่างๆ ตามระเบียบข้างต้น ก็จะหมดสิ้นลงหรือพ้นสภาพด้วยเช่นกัน  ทั้งนี้ ก่อนการลาออกมีผลบังคับใช้ ส่วนทรัพยากรมนุษย์และองค์กรซึ่งทำหน้าที่ดูแลพนักงานของมหาวิทยาลัยจะมีกระบวนการสำรวจหนี้สินและข้อผูกพันของพนักงาน โดยมีหนังสือแจ้งเวียนผ่านระบบบริหารจัดการสำนักงานดิจิทัล (DOMS) ส่งถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อสำรวจรายการหนี้สินและภาระผูกพันของพนักงานให้เรียบร้อยก่อนการลาออกหรือพ้นสภาพจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

ดังนั้น เพื่อให้กระบวนการสำรวจหนี้สินและข้อผูกพันของพนักงานลาออกหรือพ้นสภาพ ครบถ้วนตามกระบวนการที่ส่วนทรัพยากรมนุษย์และองค์กรกำหนดไว้ ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา โดย ฝ่ายส่งเสริมการเรียนรู้และให้บริการการศึกษา ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลและจัดการข้อมูลสมาชิกห้องสมุดในระบบ Walai AutoLib จึงจำเป็นตรวจสอบข้อมูลบุคคลเกี่ยวกับหนี้สินและข้อผูกพันต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนการลาออกหรือการพ้นสภาพมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ และหากพนักงานมีหนี้สินรายการหนังสือค้างส่งหรือค่าปรับค้างจ่ายจะได้ติดตามทวงได้อย่างสะดวกและทันการณ์ ก่อนที่พนักงานจะพ้นสภาพและไม่สามารถติดต่อได้ต่อไป   นอกจากนี้ เนื่อหาในคู่มือจะแนะนำขั้นตอนการปรับปรุงระเบียนข้อมูลสมาชิกให้เป็นปัจจุบัน คือ การลบระเบียนข้อมูลสมาชิกพ้นสภาพในระบบ WALAI AutoLib  อีกด้วย