คำอธิบายศัพท์เฉพาะ

Posted on Tue, 05/24/2022 - 10:39 by Mesa_Sintobtong

การให้บริการ หมายถึง การให้บริการโสตทัศนูปกรณ์ ในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เครื่องขยายเสียง เครื่องฉายสัญญาณภาพ จอรับภาพ ลำโพง การบริการบันทึกเสียง การบริการบันทึกวิดีทัศน์ การแก้ไขปัญหา การซ่อมบำรุงเป็นต้น รวมถึงการให้คำปรึกษาทางด้านเทคนิคต่าง ๆ

โสตทัศนูปกรณ์ หมายถึง อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฉายสัญญาณภาพ และให้เสียงประกอบซึ่งใช้ในการนำเสนอ การเรียนการสอน การประชุมสัมมนา เช่น เครื่องฉายสัญญาณภาพ จอรับภาพ เครื่องขยายเสียง ไมโครโฟน เป็นต้น

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา หมายถึง หน่วยงานระดับศูนย์ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ทำหน้าที่ให้บริการห้องสมุด สื่อการศึกษา โสตทัศนูปกรณ์ เอกสารสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟิก ซึ่งเป็นงานสนับสนุนการเรียนการสอน การวิจัย และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม

ฝ่ายสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน หมายถึง ฝ่ายงานในสังกัดศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา ทำหน้าที่ให้บริการโสตทัศนูปกรณ์ เอกสารสิ่งพิมพ์ งานออกแบบนิทรรศการ งานผลิตสื่อการเรียนการสอน งานผลิตสื่อวิดีทัศน์

งานบริการโสตทัศนูปกรณ์ หมายถึง งานในสังกัดของฝ่ายสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน ทำหน้าที่ให้บริการโสตทัศนูปกรณ์ ในห้องเรียน ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการ และกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายช่างเทคนิค หมายถึง ผู้ปฏิบัติงานที่ให้บริการโสตทัศนูปกรณ์ตามห้องเรียน ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการ และกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ผู้ใช้บริการ หมายถึง ผู้ที่มาใช้บริการโสตทัศนูปกรณ์ ในห้องเรียน ห้องประชุม ห้องปฏิบัติการ ผู้ดูแลประจำอาคารต่าง ๆ

Apple TV หมายถึง คือเครื่องเล่นสื่อดิจิทัลประเภทสมาร์ททีวี ที่ถูกพัฒนาและขายโดยแอปเปิล เป็นการรวมอุปกรณ์เครือข่ายขนาดเล็ก (small network appliance) และเครื่องสร้างความบันเทิงที่สามารถในรับข้อมูลแบบดิจิทัลได้หลายรูปแบบรวมถึงข้อมูลแบบสตรีม (stream)ให้สามารถแสดงผลผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ได้